Super Admin | 28-12-2023 | 3043
Triển lãm "Trong ngọc trắng ngà" tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương
Triển lãm nghệ thuật "Trong ngọc trắng ngà" khai mạc tại Đà Nẵng, mang đến không gian kết nối cộng đồng yêu nghệ thuật với 35 tác phẩm từ 14 danh họa Đông Dương.

Ngày 22/12/2023, tại Đà Nẵng, triển lãm "Trong ngọc trắng ngà" được khai mạc tại Nhà hàng Madame Lân, đánh dấu sự hội ngộ đặc biệt của những kiệt tác nghệ thuật hiếm có nhân cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Triển lãm như một thước phim đưa người xem đi qua từng giai đoạn lịch sử, từ những sáng tác của giảng viên Trường Mỹ thuật Đông Dương, những người đã đào tạo nên một thế hệ tài năng cho hội họa Việt Nam, đến tuyệt tác của các danh họa từ mái trường này như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn…

Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 1
Triển lãm "Trong ngọc trắng ngà" được tổ chức tại nhà hàng Madame Lân (Ảnh: BTC).

Triển lãm lần đầu ra mắt công chúng hai tác phẩm tranh lụa của họa sĩ Nguyễn Tường Lân, mang tên Thiếu nữ mặc yếm và Quang cảnh bên sông, thu hút sự chú ý đặc biệt trong giới chuyên gia, bởi có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng tranh của Nguyễn Tường Lân.

Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 2
Nguyễn Tường Lân, "Quang cảnh bên sông", 1937 (Ảnh: BTC).
Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 3
Nguyễn Tường Lân, "Thiếu nữ mặc yếm", 1937 (Ảnh: BTC).

Tất cả các tác phẩm đều thuộc về Phù Sa Art Foundation, một tổ chức nghệ thuật hướng về cộng đồng.

Bà Nam Phương, nhà sáng lập Phù Sa Art Foundation chia sẻ: "Tôi rất vui khi thấy nhiều bạn trẻ và các em nhỏ đã tới trải nghiệm triển lãm, thậm chí quay lại nhiều lần để chiêm ngưỡng và dành thời gian trước các tác phẩm. Tôi hy vọng triển lãm sẽ giúp khán giả có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống và sự nghiệp sáng tác của các danh họa trong lĩnh vực mỹ thuật Việt Nam".

Theo bà Nam Phương, đây là động lực để Phù Sa Art Foundation tiếp tục đưa nghệ thuật đến với công chúng, góp phần giúp thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm trân trọng những nghiên cứu và đóng góp của các họa sĩ trong dòng chảy của nền mỹ thuật nước nhà.

Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 4
Bà Nam Phương, nhà sáng lập Phù Sa Art Foundation (Ảnh: BTC).

Mang tiêu chuẩn quốc tế tới khán giả Đà Nẵng

Hơn 50 chuyên gia từ 10 tổ chức khác nhau đã hợp tác chặt chẽ trong 3 tháng để chuẩn bị cho sự kiện này.

Ông Ace Lê, Giám tuyển triển lãm cho biết, mục tiêu đầu tiên của ban tổ chức là bảo vệ an toàn tối đa cho tác phẩm. Điều này bắt đầu từ bước báo cáo hiện trạng để lên kế hoạch phục chế và bảo quản, tiếp tục với việc mời chuyên gia đào tạo đội ngũ vận hành về các công tác đóng gói, vận chuyển, lắp đặt, tháo dỡ và lưu kho tác phẩm.

Bước tiếp theo, ê-kíp đã đối mặt với thách thức của thời tiết mưa ẩm tháng 12 tại Đà Nẵng khi thiết kế không gian triển lãm. Các thông số kỹ thuật cơ bản như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng được đặt ra để đảm bảo tác phẩm được trưng bày theo chuẩn quốc tế.

Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 5

Ông Ace Lê, Giám tuyển triển lãm và Hoa hậu Ngọc Hân tại triển lãm (Ảnh: BTC).

Đại diện ban tổ chức cho biết, sự kiện kéo dài hơn 15 ngày, nhưng ê-kíp gần 50 người đã làm việc hơn 3 tháng để đạt được tiêu chuẩn trưng bày quốc tế. Bà Hiền Nguyễn - Chuyên gia phục chế với kinh nghiệm 17 năm tại Pháp và ông Ace Lê - Giám tuyển, Giám đốc điều hành Sotheby's đã có nhiều đóng góp vào thành công của triển lãm.

Tất cả các tác phẩm được vận chuyển từ Hà Nội tới Đà Nẵng, đánh dấu một cuộc hành trình thách thức nhưng cũng đầy ý nghĩa, mang lại cho khán giả có được một trải nghiệm nghệ thuật tinh tế và đẳng cấp.

Triển lãm Trong ngọc trắng ngà tại Đà Nẵng với 35 kiệt tác, 14 danh họa Đông Dương - 6
Không gian đạt theo quy chuẩn quốc tế của triển lãm (Ảnh: BTC).

Kết nối ẩm thực và nghệ thuật tại Đà Nẵng

Triển lãm được tổ chức tại nhà hàng Madame Lân. Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, Madame Lân là nơi gặp gỡ của hơn 6 triệu lượt khách trong và ngoài nước, với hai lần đoạt giải TripAdvisor Traveller Choice trong 11 năm qua.

Vào tháng 12/2023, Madame Lân mở ra không gian mới, hứa hẹn một trải nghiệm độc đáo, đậm đà bản sắc Việt.

Triển lãm "Trong ngọc trắng ngà" đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình đem tới không gian sinh hoạt cộng đồng mới tại Madame Lân, kết hợp giữa ẩm thực và nghệ thuật văn hóa. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Madame Lân và Phù Sa Art Foundation hứa hẹn sẽ đem đến cho người xem nhiều hoạt động ấn tượng và ý nghĩa trong tương lai.

 

Thông tin triển lãm mỹ thuật "Trong ngọc trắng ngà":

- Địa điểm: Tầng 4, Nhà hàng Madame Lân - số 4 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

- Thời gian mở cửa: 23/12/2023 đến 7/1/2024, từ 9h đến 20h

- Vé vào cửa miễn phí

- Link đăng ký: Trang chủ - Nhà hàng Madame Lân (madamelan.vn)

Danh mục Văn hóa con người Madame Lân
Bài viết liên quan
0905 697 555