Super Admin | 28-07-2021 | 34160
NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC 3 MIỀN: BẮC – TRUNG – NAM
news-2.png
Một khuôn cổng vừa đủ rộng với tấm biển gỗ mộc ghi tên nhà hàng, hai hồ nước nhỏ với những chum lan vàng như mời gọi, nhà hàng Madame Lân hiện ra trước mắt tôi giản dị và đầy thu hút. Nằm bình yên bên bờ sông Hàn, nơi góc đường giao cắt giữa ba con phố Bạch Đằng, Trần Phú và Trần Quý Cáp thuộc loại đẹp nhất nhì thành phố Đà nẵng.

Nền ẩm thực Việt Nam mang những nét văn hóa riêng biệt của ba miền. Mỗi miền đều có những món ăn riêng, những đặc sản mang đậm nét địa phương, do đó tạo nên sự phong phú và đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Miền Bắc – vị đậm đà mà bình dị

Là vùng đất có nền lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, trải qua nhiều triều đại phong kiến, nhắc tới nền ẩm thực miền Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn với hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng như: Phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội, bún thang, nem, thịt đông,…

 

Miền Trung – vị cay, đơn giản mà tinh tế

 

Miên Trung là vùng đất nắng gió, không được thiên nhiên ưu ái nhưng văn hóa ẩm thực miền Trung lại rất tuyệt diệu.  Ẩm thực nơi đây tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn, đơn cử như Huế – nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung. Điểm chung của các món ăn miền Trung là vị cay và hơi mặn hơn so với miền Bắc và miền Nam.  Các món đặc trưng của người miền Trung có thể kể đến như Cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh đập, chả ram,…

 

Miền Nam – vị ngọt mang phong cách đa dạng

 

Không cầu kì như ẩm thực Cung Đình, ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã mà vô cùng đa dạng. Các món ăn miền Nam chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc, Thái Lan,… thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh ít, bánh bò, chè chuối,… là các món ăn nổi tiếng nhất trong nét ẩm thực miền Nam.

 

Chỉ cần tới Madame Lân, bạn sẽ được  trải nghiệm nền ẩm thực Việt vô cùng đa dạng, phong phú từ Bắc tới Nam.

Danh mục Câu chuyện ẩm thực
Bài viết liên quan
0905 697 555