Super Admin | 18-04-2022 | 15998
MÓN LUỘC CỦA NGƯỜI VIỆT CHẲNG HỀ NHẠT NHẼO
Từ bao giờ cỗ cúng của người Việt phải có gà luộc? Từ bao giờ bữa cơm gia đình truyền thống luôn phải có ít nhất một món luộc trên mâm? Hãy cùng Madame Lân – nhà hàng Đà Nẵng chuyên món ăn Việt tìm hiểu về cách người Việt chế biến các món luộc - một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nhé!

Ít ai để ý rằng, người Việt có một kiểu chế biến mà hiếm quốc gia nào có đó là luộc. Theo từ điển mở Wikipedia, luộc được định nghĩa là “phương pháp chế biến món ăn, làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt thông qua môi trường truyền nhiệt là nước; thực phẩm được đặt chìm trong nước đã đun sôi hoặc nước nguội rồi đun với lửa vừa cho tới khi thực phẩm chín tới hay chín vừa”. Người Việt luộc từ nguyên liệu động vật cho tới thực vật và các món luộc thường được thưởng thức nhiều hơn vào mùa hè bởi cảm giác mát lành, thanh đạm mà nó mang lại.

 

Phương pháp luộc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải cứ luộc là ngon. Giả như thịt heo luộc là món ăn “quốc dân” luôn có mặt trong bữa cơm nhà, đơn giản không cầu kỳ mà chẳng hề nhạt nhẽo nhờ nghệ thuật luộc thịt đặc biệt. Dù thịt theo được luộc trong nước nhưng không vì thế mà làm mất đi cái ngọt ngon từ cốt thịt tươi. Món này bao giờ cũng mềm ngọt, không chín quá khiến thịt bở mà vừa miệng ăn; chấm cùng nước mắm, nước tương, tương bần, mắm tôm, mắm nêm…đều ngon... Hay món gà luộc ngon là khi da gà phải vàng óng, bóng bẩy, vớt con gà ra mà da không bị nứt. Muốn làm được thế, bên cạnh việc lựa chọn nguyên liệu ngon, thì điều quan trọng là kỹ thuật luộc phải thật khéo léo như điều chỉnh lượng nhiệt và thời gian phù hợp. Ngoài ra, để tăng hương vị đậm đà của các nguyên liệu, người Việt thường nêm thêm một chút muối vào trong nước giúp thịt thêm ngọt vị, đậm đà; rau thì thêm xanh đẹp mắt.

 

Có lẽ, ẩm thực Việt lấy tự nhiên làm gốc để thể hiện sự tôn trọng tự nhiên, vì thế mà cách chế biến luộc mang tính lành do không sử dụng dầu mỡ hay các chất phụ gia, giúp giữ được gần như trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong món ăn, tốt hơn cho sức khỏe con người. Người Việt tận dụng triệt để mọi thành phẩm để tiếp tục chế biến thành các món ăn khác. Nước luộc rau được giữ lại làm nước rau ăn với cơm, hay nước luộc thịt được dùng làm nước cốt nấu thành canh, thành nước lèo cho các món sợi. Món luộc của người Việt thường không được nêm gia vị nên món thường có vị tự nhiên vốn có của nguyên liệu, vì vậy nước chấm ngon trở thành điểm nhấn chính; nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và ngược lại. Lại lấy ví dụ món thịt heo luộc, lắm khi chỉ cần bát cơm trắng ngon nóng hổi, ăn kèm thịt luộc ngon chấm nước mắm ngon, đơn giản thế thôi mà sao ta thèm thuồng đến lạ…!

 

Ghé Madame Lân – Nhà hàng Đà Nẵng chuyên món ăn Việt để thưởng thức cái ngon dung dị mà tinh tế của các món luộc bạn nhé!

Danh mục Câu chuyện ẩm thực
Bài viết liên quan
0905 697 555