Super Admin | 15-03-2022 | 5271
THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ BIỂN CẢ VỚI VẸM XÀO HÚNG DỪA
Làm thế nào một hương vị mạnh mẽ như húng quế có thể hoà quyện với sự mềm mại, ngậy béo của dừa và tạo nên một hương vị đầy ấn tượng? Bạn sẽ có câu trả lời khi thưởng thức món Vẹm xào húng dừa của Madame Lân – nhà hàng Đà Nẵng bên bờ sông Hàn.

Khi nghĩ về ý tưởng cho một món hải sản mới phải mang một hương vị có thể “hạ gục” người thưởng thức ngay từ hương thơm đầu tiên, đầu bếp Madame Lân đã nghĩ rằng đó ắt hẳn phải là một hương thơm mạnh mẽ nhưng ẩn chứa sự lôi cuốn. Vậy sắc thái mạnh mẽ này nên đến từ đâu? Từ nguyên liệu hay gia vị nào? Chúng nên kết hợp với thứ gì để tạo ra sự lôi cuốn? Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng, bởi thế mà yếu tố tạo nên hương vị cho món ăn không chỉ dừng lại ở kho tàng gia vị mà còn đến từ các loại rau thơm – thứ rau gia vị nhỏ bé nhưng không vì thế mà kém phần hấp dẫn khi dùng làm điểm nhấn hương vị cho các món ăn. Loại rau thơm mang hương thơm mạnh mẽ phải kể đến bạc hà, tía tô, kinh giới hay húng quế và húng quế - loại rau thơm quốc dân là “ứng cử viên” đầu tiên cho ý tưởng về một món hải sản mang hương vị ấn tượng.

 

Húng quế (hay húng chó) là một trong số ít rau thơm được sử dụng nhiều trong ẩm thực cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Là vì những lợi ích sức khoẻ hay hương vị ấn tượng mà húng quế xuất hiện trong rất nhiều món ăn, từ những món dân dã cho đến món ăn dâng vua chúa thời xưa. Húng quế gây ấn tượng bởi hương thơm mạnh mẽ nhờ chứa một hàm lượng tinh dầu cao, vì thế mà húng quế thường được sử dụng – trước hết là giúp làm giảm mùi nồng (hay tanh) của một số nguyên liệu là đạm động vật hay thuỷ hải sản. Hương thơm mạnh mẽ dù quen thuộc nhưng húng quế luôn tạo bất ngờ thú vị cho món ăn khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Đó cũng là lý do để đầu bếp Madame Lân lựa chọn húng quế là một trong hai điểm nhấn về hương vị cho món hải sản mới của mình.

 

Để cân bằng và hài hoà được với sự mạnh mẽ của húng quế, thứ ta cần là một hương vị có phần mềm mại hơn, đảm bảo không quá nhạt nhoà để tránh bị húng quế lấn át. Món hải sản lần này của Madame Lân mang kỳ vọng có thể đem trọn hương vị của biển cả, vậy còn nguyên liệu nào phù hợp hơn cốt dừa đem kết hợp với húng quế. Khi kết hợp hương thơm mạnh mẽ của húng quế cùng hương thơm béo ngậy mềm mại của cốt dừa, thứ ta có là một trải nghiệm đánh thức khứu giác được gói gọn trong món Vẹm xào sốt húng dừa được giới thiệu lần đầu trong Seasonal Menu Tháng 12/2021 của Madame Lân.

 

Vẹm xào sốt húng dừa của Madame Lân có thành phần chính là con vẹm biển. Lựa chọn vẹm biển cho sự kết hợp hương vị này bởi bản thân vẹm biển không có hương vị quá nổi bật, thích hợp làm nguyên liệu nền tảng để tôn vinh những tinh tuý của sốt húng dừa. Con vẹm biển trước khi đem xào được luộc sơ và chắt kiệt nước để không làm ảnh hưởng đến hương vị của sốt. Hương vị béo ngậy của cốt dừa được cân bằng bởi hương nồng ấm của húng quế cùng vị cay dịu dàng đến từ ớt xiêm xanh, tất cả hoà quyện trong lớp sốt màu xanh lá ngon mắt. Tách từng con vẹm thấm sốt, thịt vẹm đậm đà vừa đủ tôn lên hương vị húng dừa; hay thưởng thức bánh mỳ nướng giòn chấm sốt cũng đủ để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

 

Ghé ngay Madame Lân - nhà hàng Đà Nẵng bên bờ sông Hàn để thưởng thức Vẹm xào sốt húng dừa - món ăn mang trọn hương vị biển cả bạn nhé!

Danh mục Món ăn Madame Lân
Bài viết liên quan
0905 697 555