Super Admin | 15-03-2022 | 9366
SƯỜN HEO NƯỚNG MẮC KHÉN – TRỌN VỊ NÚI RỪNG TÂY BẮC
Hấp dẫn và kích thích khứu giác kể cả khi ta chưa kịp nhìn thấy, đó là Sườn heo nướng mắc khén – món ăn mới mang hương vị Tây Bắc được Madame Lân giới thiệu lần đầu trong seasonal menu 2021.

Có dịp đặt chân tới Tây Bắc và ghé thăm căn bếp đơn sơ của đồng bào dân tộc nơi đây, ngay lập tức ta sẽ bị cuốn hút bởi mùi hương của khói, của các loại gia vị đặc trưng mà linh hồn chính là mắc khén – hay má khén, tiêu rừng, hạt xẻn. Vẫn được ví von là hạt tiêu của đồng bào Tây Bắc, nhưng hương vị của mắc khén có phần đa sắc và mê hoặc hơn. Hương mắc khén “sắc” nhưng không mạnh mẽ như tiêu mà nồng ấm dịu dàng. Cắn hạt mắc khén ta thấy tê the đầu lưỡi, đắng nhẹ nhưng hậu vị ngòn ngọt, thơm sạch sẽ. Người đồng bào nhận ra cái tinh túy của đất trời hiện diện trong hạt mắc khén nhỏ bé, lấy nó biến hóa cho sản vật núi rừng thêm phần đặc sắc. Họ kết hợp mắc khén với hạt dổi - loại hạt vừa dùng để tẩm ướp vừa dùng như một thứ gia vị đặc biệt cho “chẳm chéo”, loại sốt chấm đặc trưng cho các món ăn vùng Tây Bắc. Mắc khén, hạt dổi cùng các loại rau rừng quyện lấy thịt rừng, cá suối; rồi cứ thế, hương vị vùng cao không thôi quyến rũ biết bao người, vương vấn và khó quên

 

Trót đem lòng yêu thứ hạt nhỏ bé mà như chứa đựng trọn hương vị núi rừng phương Bắc, đầu bếp Madame Lân quyết đem những tinh tuý của mắc khén vào trong món ăn của mình. Người đồng bào thường dùng mắc khén để xát vào mặt trong, ngoài các loại thịt, sau đó đem nướng củi hay than hồng. Đơn giản thế thôi nhưng thưởng thức món ăn, ta vừa cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt, vừa nhận ra sự phức tạp mà tinh tế trong các loại gia vị của núi rừng. Lấy cảm hứng từ cách dùng mắc khén của người đồng bào, Madame Lân cũng muốn món ăn mới tối giản trong cách chế biến mà vẫn đem lại những sắc thái hương vị ấn tượng và tất cả được gói gọn trong món Sườn heo nướng mắc khén.

 

Đầu bếp Madame Lân lựa chọn sườn non heo đảm bảo độ nạc mỡ cân bằng, đem ướp hỗn hợp gia vị với mắc khén rồi nướng than. Hương thịt nướng quyện hương mắc khén mang sắc nồng ấm dịu dàng đặc trưng quả thực là một trải nghiệm thỏa mãn khứu giác. Chưa dừng lại ở đó, cắn miếng sườn non dày thịt, ta kịp nhận ra thịt đanh vỏ ngoài mà vẫn mềm ẩm bên trong, lại thêm cái thú vị khi có hạt mắc khén khô giòn cháy nhẹ còn vương trên bề mặt thịt. Chấm miếng sườn vào sốt chẳm chéo xanh màu lá từ các loại rau thơm như mùi ngò, ngò gai, húng thơm; vị chua dịu từ chẳm chéo giúp cân bằng cái ngọt của sốt ướp thịt. Đến lúc này, ta mới cảm nhận được hết cái ngon của món ăn. Ngọt dịu, tê the, có chút chua, đắng thoáng qua rồi lại là vị ngọt. Cái mạnh mẽ của vị thịt nướng cứ thế hòa quyện cùng hương vị mềm mại mà mê hoặc của mắc khén, hạt dổi, của các loại rau thơm mang đến một trong những hương vị độc đáo nhất tại Madame Lân.

 

Thưởng thức hương vị vùng núi cao Tây Bắc ngay bên bờ sông Hàn với Sườn heo nướng mắc khén, ghé ngay Madame Lân – nhà hàng Đà Nẵng bạn nhé!

Danh mục Món ăn Madame Lân
Bài viết liên quan
0905 697 555